Trang chủ » Đời sống
05/10/2022 16:21

Viện chật kín người, 1 BS chăm 40 trẻ: Tôi ôm con sốt chạy khắp HN mới tìm được nơi nhận

Viện chật kín người, 1 BS chăm 40 trẻ: Tôi ôm con sốt chạy khắp HN mới tìm được nơi nhận

Tôi vừa ôm con về vì không thể đợi đến lượt

Mình vừa ôm con từ viện về đây các mẹ, đợi cả sáng vẫn không đến lượt khám.

Thời tiết thay đổi lại kết hợp rất nhiều loại dịch bệnh, vi rút đang hoành hành nên giờ nhà nào có con nhỏ chắc chắn thấm cảnh ‘ốm đau liên miên’ ‘đi viện triền miên’.

Đáng nói là đang xảy ra tình trạng quá tải khiến rất nhiều trường hợp ôm con đi viện lại ôm con về vì quá đông không đến lượt khám, khám rồi thì không thể nhập viện vì phải nằm ghép 2,3 người hay không có chỗ. Mình quyết định cho con ra phòng khám tư nhưng cũng phải đặt lịch trước mới có số nhé.

Từ bệnh viện Nhi đến các bệnh viện ở các bệnh viện lớn đều quá tải trẻ được đưa đến khám chữa, các bác sĩ phải làm tăng ca, thậm chí một bác sĩ phải theo dõi điều trị cho mấy chục bé nằm viện đấy các mẹ.

Mình vừa đọc được tình hình trên báo VnExpress và các tờ báo chính thống đây, tình hình chung là đông và rất đông nha các mẹ.

Bệnh viện quá tải, 3 trẻ phải nằm ghép một giường

Bệnh viện quá tải, 3 trẻ phải nằm ghép một giường. Ảnh: Vietnamnet

Cả nhà chia nhau đi tìm chỗ cho con chữa bệnh

Theo chia sẻ của chị Xuân (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con đang điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, hôm 3/10 chị đưa con đến khám tại bệnh viện này đã rất bất ngờ vì cả bệnh nhi và người nhà đứng chật kín từ khu cấp cứu đến phòng bệnh.

Con chị Xuân bị viêm phế quản, sốt cao 5 ngày không hạ, đến nỗi người lịm đi, vậy nhưng chị phải chờ đến 5 giờ mới có giường trống để cho bé vào nằm.

‘Gia đình tôi phải thành 3 hướng, 1 hướng chờ giường ở viện Nhi, 1 hướng gọi điện đến các cơ sở tư nhân, một hướng đến các bệnh viện công khác. Cuối cùng, Bệnh viện Thanh Nhàn nhận điều trị’, chị Xuân kể lại.

Các bệnh viện đều ghi nhận số lượng trẻ đến khám phải nhập viện tăng đột biến thời gian gần đây, thậm chí mỗi bác sĩ phải gồng mình chăm hàng chục bé.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn: Khoa nhi đang trong tình trạng quá tải, bác sĩ Vũ Thị Mai (Khoa Nhi – Bệnh viện Thanh Nhàn) đang phải theo dõi và điều trị cho 40 bé một lúc, thay vì 20 như tuần trước.

Các bác sĩ ở đơn vị này còn phải túc trực 24/24h vì có đêm phải cấp cứu tới 20 bé bị mắc sốt xuất huyết, viêm phế quản, viêm phổi do adenovirus, RSV (virus hợp bào hô hấp)… Các bệnh này đang gia tăng mạnh tại Hà Nội khi thời tiết giao mùa và trẻ đi học trở lại như thời điểm này.

Nhiều gia đình đang có con điều trị tại đây cho biết, trước khi về Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị, họ đã đưa con đã đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Xanh Pôn… nhưng do ở những bệnh viện này đông bệnh nhân nên chuyển về đây.

Bệnh nhân nhập viện quá đông, Bệnh viện Thanh Nhàn phải kê thêm giường, đặt sát nhau, tận dụng cả lối đi lại.

Bệnh nhân nhập viện quá đông, Bệnh viện Thanh Nhàn phải kê thêm giường, đặt sát nhau, tận dụng cả lối đi lại. Ảnh: VnExpress

Bác sĩ Hoàng Văn Kết, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhi Bệnh viện đa khoa Đức Giang chia sẻ, số trẻ hiện giờ đã gấp 1,5 lần so với số giường nên cơ sở này phải kê thêm chỗ nằm để chăm sóc trẻ hiệu quả. Bệnh viện cũng phân luồng tiếp nhận và điều trị cho trẻ theo phác đồ của Bộ Y tế, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Khu vực tiếp đón và phân loại ở Bệnh viện Nhi Trung ương, người bệnh vẫn xếp hàng dài chờ làm thủ tục khám bệnh.

Khu vực tiếp đón và phân loại ở Bệnh viện Nhi Trung ương, người bệnh vẫn xếp hàng dài chờ làm thủ tục khám bệnh. Ảnh: TTO

Bác sĩ Phan Thị Kim Dung, Phó trưởng khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, tỷ lệ trẻ nhập viện thời gian này rất cao, hầu hết trẻ viêm phổi do virus.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương: Số trẻ nhập viện cũng tăng vọt đợt này. Trước diễn biến thất thường của các bệnh virus gây viêm đường hô hấp, bệnh viện này còn thành lập một phòng riêng cho những bé nhiễm virus Adeno dưới 3 tuổi. Gần 50% trẻ bị suy hô hấp phải thở oxy thậm chí là thở máy.

Nhiều khu vực tại khoa khám bệnh BV Nhi trung ương không còn đủ ghế để bệnh nhân và người nhà ngồi chờ đến lượt vào khám.

Nhiều khu vực tại khoa khám bệnh BV Nhi trung ương không còn đủ ghế để bệnh nhân và người nhà ngồi chờ đến lượt vào khám. Ảnh: TTO

Các bác sĩ cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm đang đồng thời diễn ra, đặc biệt trên trẻ em.

Hiện tại ở Bệnh viện Đức Giang đang điều trị cho 20 trẻ mắc sốt xuất huyết, trong đó 2/3 trẻ có dấu hiệu cảnh báo gồm: sốt cao liên tục, nôn trớ, tiểu cầu quá thấp, đau bụng vùng gan.

May mắn là hầu hết trẻ được nhập viện, theo dõi và điều trị sát nên không biến chứng nặng. Ngoài ra, bệnh viện còn điều trị cho các bệnh nhân bị đi ngoài do virus Rota, cúm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC) cũng cho biết, tuần qua thành phố ghi nhận hơn 800 ca mắc sốt xuất huyết mới, nâng tổng số ca từ đầu năm đến nay lên hơn 4.700 (gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái) và khiến 5 người không qua khỏi.

Còn số ca tay chân miệng tăng gấp 7,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, bệnh adenovirus đang hoành hành với gần hơn 2 nghìn người mắc (tính đến ngày 3/10), 3 trường hợp không qua khỏi (chỉ tính ở Hà Nội).

Bệnh nhi phải nằm ngủ tạm trên ghế tại sảnh C Bệnh viện Nhi trung ương

Bệnh nhi phải nằm ngủ tạm trên ghế tại sảnh C Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: TTO

Qua những thông tin báo chí vừa chia sẻ ở trên các mẹ cũng đã thấy, số trẻ mắc bệnh đường hô hấp hiện giờ đang tăng vọt khiến bệnh viện quá tải.

Vì vậy hãy phòng bệnh cho con thật tốt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bé nhà mình nha. Bởi nếu phải tới viện nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh nọ bệnh kia là rất cao đấy ạ.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM