Trang chủ » Pháp luật
30/09/2022 18:32

Phụ huynh thiếu niên bị “đánh tới tấp” ở Sóc Trăng sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Phụ huynh thiếu niên bị “đánh tới tấp” ở Sóc Trăng sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Mới đây, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định Tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ có hành vi bạo lực với 2 thiếu niên vi phạm luật giao thông, gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với Đại úy Hứa Trường An; kỷ luật cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời.

Phụ huynh thiếu niên bị "đánh tới tấp" ở Sóc Trăng sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Cán bộ tỉnh đã có cuộc đối thoại trực tiếp với gia đình của thiếu niên bị hành hung

Sau cùng, hình phạt chính thức đã được đưa ra đối với những cán bộ công an có hành vi bạo lực. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, bản thân hai thiếu niên, đặc biệt là phụ huynh của họ cũng có một phần trách nhiệm vì đã để con mình tự ý điều khiển xe khi chưa có bằng lái và có hành vi làm mất trật tự an toàn giao thông.

Vậy xét trên phương diện pháp luật, phụ huynh của 2 thiếu niên sẽ phải chịu trách ra sao?

Về vấn đề này tại Điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ. Cụ thể như sau:

Điều 30: Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);

….

Theo đó, phụ huynh giao xe máy cho con đi học khi chưa đủ tuổi lái xe thì sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Thông qua sự việc này, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh thường xuyên cho con, cháu sử dụng xe trong khi chưa đủ điều kiện sử dụng xe theo quy định của pháp luật.

Phụ huynh thiếu niên bị "đánh tới tấp" ở Sóc Trăng sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Phụ huynh của 2 thiếu niên Sóc Trăng có thể bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng

Vào ngày 25/9, Khi đến Quốc lộ Nam Sông Hậu (đoạn qua phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), Tổ tuần tra Đội CSGT – TT Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện một thiếu niên điều khiển xe mô tô Yamaha Exciter chở theo 1 người khác đi ngược chiều, nghi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Mặc dù, đã ra tín hiệu dừng phương tiện, nhưng người cầm lái không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng với quãng đường khoảng 30 km. Khi đến địa bàn ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải (khu vực cơ sở thu mua tôm Ông Sái) thì lực lượng làm nhiệm vụ mới dừng được phương tiện.

Phụ huynh thiếu niên bị "đánh tới tấp" ở Sóc Trăng sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Hành vi bạo lực của một số CBCS Công an thị xã Vĩnh Châu bị kỷ luật nghiêm khắc

Ở thời điểm trên, 3 đồng chí Thái, Trung, Phong đã có hành vi bạo lực với 2 đối tượng và bị camera giám sát của nhà kho ghi lại hình ảnh. Sau đó tổ công tác đưa người và phương tiện về trụ sở Công an xã để làm việc.

Tại đây, 2 thiếu niên đã thừa nhận các hành vi vi phạm, gồm: không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông; không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị; không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 100 cm3…

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM